image banner
ĐỀN ĐỨC ÔNG, XÃ HƯNG NGHĨA, HUYỆN HƯNG NGUYÊN, TỈNH NGHỆ AN

Hưng Nghĩa là một xã nằm vào vùng giữa của huyện Hưng nguyên, cách thị trấn Hưng Nguyên 6 km về phía Tây, cách Thành phố Vinh 7 km về phía Nam theo đường tỉnh lộ 8B. Đền Đức Ông thuộc làng Long Đống, xã Hưng Tiến cũ nay là xã Hưng Nghĩa, huyện Hưng Nguyên, được nhân dân xây dựng từ thế kỷ XVI, là nơi thờ các vị phúc thần có công bảo quốc, hộ dân, giúp nhân dân trong cuộc sống : Đức Ông, Cao Sơn, Cao Các. Tại đền còn lưu giữ nhiều sắc phong các vị có công với dân với nước qua các triều đại và một số đồ tế khí có giá trị lịch sử văn hóa.

Anh-tin-bai

Toàn cảnh Đền Đức Ông

Đền Đức Ông không phải là địa chỉ văn hóa đơn thuần mà là một trong những công trình kiến trúc tín ngưỡng của Tỉnh Nghệ An, là di tích được UBND Tỉnh công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp Tỉnh.

Anh-tin-bai

    Ảnh đón nhận bằng di tích lịch sử văn hóa cấp Tỉnh

Đền Đức Ông tọa lạc tại xóm 1 xã Hưng nghĩa , Hưng nguyên , Nghệ an. Theo quy định của của di tích hàng năm cứ vào ngày 6 tháng 2 âm lịch Ban quản lý Đền sẽ tổ chức Lễ hội truyền thống.

Anh-tin-bai

Ảnh lưu niệm khách về tham dự lễ hội

Lễ hội có giá trị lịch sử sâu sắc, là một điểm nhấn quan trọng trong dòng chảy đời sống tín ngưỡng, tâm linh nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, tưởng nhớ công ơn của các vị trần linh được thờ tại di tích, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc.

 Đáp ứng nhu cầu sinh họat văn hóa tâm linh và tạo điều kiện giao lưu văn hóa giữa nhân dân địa phương với nhân dân trong vùng và du khách thập phương.

Phần lễ

Hàng năm cứ vào ngày 6/2 Âl Đền tổ chức phần lễ gồm: Lễ khai quang, lễ yết cáo, lễ đại tế, lễ tạ,Còn tổ chức Phần lễ song hành phần hội được tổ chức 5 năm 1 lần gồm: Lễ khai quang, lễ yết cáo, lễ đại tế, lễ tạ cùng các hoạt động VH, VN, TDTT

Phần lễ của Đền được tổ chức rất trang nghiêm, có sự tham dự của các đại biểu các cấp cùng các ban ngành đoàn thể và những vị chức sắc, vai vế lớn trong làng. Mở đầu buổi lễ, khi tiếng nhạc phường bát âm bắt đầu phát ra, chủ tế sẽ đọc lời cầu nguyện trước án. Kết thúc mỗi lần đọc sẽ kèm theo một hồi trống và chiêng hiệu, sau đó đoàn tế tiến lên phía trước thực hiện nghi thức quỳ lạy rồi lùi về sau. 

Anh-tin-bai

Ảnh: bày lễ thờ trung điện Đền

Anh-tin-bai

Ảnh hành lễ cúng tại đền

Phần Hội

Ngoài phần lễ, còn diễn ra phần hội không kém phần sôi nổi với các trò chơi dân gian, múa hát văn nghệ, thể dục thể thao…

Anh-tin-bai

Ảnh đại biểu dự lễ hội tại đền

L hội đền Đức Ông trở thành nét văn hóa tâm linh không thể thiếu trong đời sống của bà con nhân dân, cứ vào ngày 6 tháng 2 người dân về với Đền như được về trở về với cội nguồn dân tộc.

BẢN ĐỒ XÃ HƯNG NGHĨA - HUYỆN HƯNG NGUYÊN
image
Lịch làm việc
Thống kê truy cập
  • Đang online: 3
  • Hôm nay: 46
  • Trong tuần: 674
Đăng nhập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ HƯNG NGHĨA
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Phan Quang Mão - Chủ tịch xã

Trụ sở: Xã Hưng Nghĩa - Huyện Hưng Nguyên - Tỉnh Nghệ An
Điện thoại: 0984741515 - Email: conganhungthang@gmail.com