Hưng Nghĩa triển khai Chiến dịch Truyền thông vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ và nâng cao chất lượng Dân số theo Quyết định số: 85/KH – UBND, ngày 27/02/2024 của UBND huyện Hưng Nguyên

Ngày 27/3/2024, BCĐ thực hiện công tác Dân sô & Phát triển, Trạm Y tế xã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Hưng Nguyên tổ chức Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số năm 2024.

Xác định mục tiêu nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân là một trong những nội trọng tâm mà lãnh đạo địa phương xã Hưng Nghĩa luôn chú trọng, đặc biệt là nội dung chăm sóc sức khỏe sinh sản để nâng cao chất lượng giống nòi. Với mục tiêu nâng cao chất lượng các hoạt động truyền thông cung cấp các dịch vụ về CSSKSS/KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn toàn xã trong chiến dịch đợt I là : Tuyên truyền về lợi ích của việc sinh ít con, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, giảm thiểu tình trạng mang thai ngoài ý muốn, nạo phá thai, mất cân bằng giới tính khi sinh, cải thiện sức khỏe bà mẹ và trẻ em, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân để xây dựng xã đạt Nông thôn mới nâng cao trong năm 2024. Chiến dịch triển khai với quyết tâm 90% đối tượng phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ được tư vấn chăm sóc SKSS và hoàn thành 70% chỉ tiêu thực hiện các BPTT; 80% bà con nhân dân được cung cấp thông tin về chăm sóc sức khỏe định kỳ.

Tổ chức chiến dịch có sự quan tâm của lãnh đạo địa phương; Sự phối hợp tốt giữa các bộ phận chuyên môn, các ngành liên quan. Công tác tuyên truyền, vận động được đổi mới. Chiến dịch đã phối hợp và chia sẻ với người dân bằng nhiều hình thức ưu ái như: thăm khám tét tiểu đường (đường huyết), Siêu âm tuyến giáp miễn phí và triển khai các loại dịch vụ khám sức khỏe có hỗ trợ một phần phí, Bác sỹ tư vấn nhiệt tình, trình độ chuyên môn cao nên kết quả trong một ngày tổ chức chiến dịch có hơn 300 lượt người dân đến trạm thăm khám với tinh thần phấn khởi. Trong đó: Gói khám viêm nhiễm đường sinh sản đạt 68%. Gói thực hiện KHHGĐ đạt 55% kế hoạch giao. Số phụ nữ mang thai thăm khám được tư vấn về chăm sóc thai nghén là 26 người.. Người dân tham gia kiểm tra sức khỏe định kỳ chiếm tỷ cao hơn so với các năm trước. Điều đáng mừng trong tổ chức Chiến dịch là số bà con nhân dân đến thăm khám không có kết luận kết quả nghiêm trọng.

Hoạt động chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ và nâng cao chất lượng Dân số năm 2024 không những đóng góp tích cực trong việc giảm sinh, giảm sinh con thứ 3 trở lên mà còn có ý nghĩa quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, đẩy nhanh hoàn thành chỉ tiêu về y tế để xây dựng xã đạt Nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2024./.

Phan Lịch: VCDS