Hưng Nghĩa: Sở Y Tế Nghệ An tiến hành thẩm định xã đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế năm 2024
Đoàn thẩm định  Sở Y tế đã tiến hành kiểm tra hồ sơ minh chứng thẩm định 10 tiêu chí theo Quyết định số: 1300/ QĐ – BYT, ngày 09/03/2023 thuộc Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2030 tại xã Hưng Nghĩa, các thành viên trong đoàn phụ trách chuyên môn từng lĩnh vực đã kiểm tra đánh giá cao công tác tổ chức thực hiện trên địa bàn xã với các nội dung

Sáng ngày 02/08/2024, tại Trạm Y tế xã Hưng Nghĩa. Đoàn thẩm định Sở Y tế tỉnh Nghệ An do ông: Đậu Minh Quang, Phó phòng quản lý hành nghề Sở Y tế làm trưởng đoàn, cùng các đồng chí trong đoàn công tác của Sở Y tế Nhệ An đã tiến hành thẩm định kết quả xây dựng xã đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế năm 2024 xã Hưng Nghĩa.

Cùng tham dự có Ông: Nguyễn Hữu Hà, PCT - UBND huyện Hưng Nguyên;  Ông Nguyễn Đình Thanh, BSCKII, Giám đốc  - Trung tâm Y tế Huyện Hưng Nguyên; Ông Trần Văn Đường, Trưởng phòng Y tế huyện Hưng Nguyên; Tổ giúp việc BCĐ xây dựng xã đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế, cán bộ phụ trách chuyên môn cấp huyện.

Ở cấp xã có Ông: Trần Xuân Hiền, huyện ủy viên - BT Đảng ủy; Ông: Phan Quang Mão, CT - UBND; Các đồng chí trong thường trực Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã; Các thành viên Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe ban đầu, viên chức Trạm Y tế xã Hưng Nghĩa.

Tại buổi làm việc, đoàn thẩm định của Sở Y tế đã tiến hành kiểm tra hồ sơ minh chứng thẩm định 10 tiêu chí theo Quyết định số: 1300/ QĐ – BYT, ngày 09/03/2023 thuộc Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2030 tại xã Hưng Nghĩa, các thành viên trong đoàn phụ trách chuyên môn từng lĩnh vực đã kiểm tra đánh giá cao công tác tổ chức thực hiện trên địa bàn xã với các nội dung cụ thể: Trong đó, nhấn mạnh về công tác chăm sóc bảo vệ nâng cao sức khỏe cho nhân dân. Sự quan tâm đặc biệt của các cấp lãnh đạo từ huyện đến cơ sở; Tại địa phương, Ban chỉ đạo Chăm sóc sức khỏe ban đầu được kiện toàn phù hợp theo nguồn cơ cấu cán bộ từng của nhiệm kỳ. Đảng ủy, chính quyền xã đã ban hành được các loại văn bản thực tế trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể cho từng chương trình; Cơ sở hạ tầng khang trang, bố trí đầy đủ các phòng chuyên môn đảm bảo tốt cho hoạt động chăm sóc sức khỏe. Công tác “Xanh - sạch - Đẹp” và “chương trình 5S” tại trạm được thực hiện có hiệu quả, Vườn thuốc nam phát huy có tác dụng nhiều loại cây. Công tác kế hoạch tài chính được thực hiện theo nguyên tắc; Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 96,1%; Tỷ lệ người dân tham gia phần mềm khám chữa bệnh từ xa đạt 45%, hồ sơ sức khỏe điện tử đạt vượt chỉ tiêu theo quy định. Đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo mùa…., công tác an toàn thực phẩm, Vệ sinh môi trường hoạt động thường xuyên; Hoạt động chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em được triển khai thực hiện thường xuyên. Lĩnh vực hoạt động truyền thông được đánh giá có nhiều đổi mới. Tất cả các hoạt động đều có văn bản, hồ sơ chứng minh cụ thể.

Bên cạnh những kết quả đạt được, đoàn cũng đã chỉ ra một số tồn tại mà xã Hưng Nghĩa cần có giải pháp để  bổ sung thực hiện trong thời gian tới như: Việc xây đề án vị trí việc làm chưa phát huy thế mạnh; Nhóm nhân lực cơ cấu còn dư thừa; Chứng chỉ hành nghề còn thiếu một số bộ phận; Công tác khám chữa bệnh y học cổ truyền chưa được quan tâm; Chưa bố trí phòng riêng trong công tác xử lý nhiễm khuẩn; Phòng  trực cấp cứu chưa có đèn báo hiệu; Khu vực lữu trữ rác thải y tế chưa có hệ thống xử lý riêng; Hệ thống nước thải khuôn viên Trạm chưa phù hợp.

Kết thúc nội dung thẩm định, các thành viên trong đoàn đã thống nhất thang điểm từng tiêu chí xã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế năm 2024 của xã Hưng Nghĩa với số điểm 93,5/100 điểm. Đoàn thẩm định sẽ tiến hành đề nghị Hội đồng xét công nhận xã đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế tỉnh xem xét, trình UBND tỉnh công nhận xã Hưng Nghĩa đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế năm 2024, giai đoạn đến năm 2030.

Thay măt lãnh đạo địa phương Ông Phan Quang Mão, CT - UBND xã đã nghiêm túc tiếp thu những tồn tại, hạn chế mà đoàn nhắc nhở, đồng thời định hướng chỉ đạo các thành viên trong BCĐ chăm sóc sức khỏe ban đầu xã tiếp tục bám sát các chỉ tiêu để phối hợp hoạt động. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh các loại…, tuyên truyền nâng cao ý thức trong công tác bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm,  chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, từng bước hoàn thiện hơn nữa các hạng mục còn thiếu, còn yếu. Cùng với địa phương chung tay hoàn thành các tiêu chí xây dựng xã Nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2024./.

Tin và ảnh: Phan Lịch, VCDS